HỌC NGÀNH NÀO KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Lưng chừng tháng 5 nắng chói chang đây cũng là thời điểm những bạn học sinh lớp 12 đau đầu khi đang đứng trước ngưỡng cửa tương lai. Nên lựa chọn ngành nào? Học ở đâu khi mà hiện nay không phải cứ học Đại học là bạn không "trúng vé" thất nghiệp. "Đại học hay học đại" việc này phụ thuộc vào việc bạn có lựa chọn ngành nghề và nơi học tập phù hợp hay không.

Bên cạnh cân nhắc giữa những ngành nghề đang có xu hướng phát triển, rất nhiều các bạn hoạch định tương lai mình bằng con đường du học, và Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan là những cái tên được các bạn đặt mục tiêu ngày một nhiều. Khoan nhắc đến những lý do như: chi phí hợp lý, văn hóa kinh tế tương đồng....điều gì là lý do khiến các bạn lựa chọn việc du học? 

Để trả lời câu hỏi này trước tiên hãy cùng TMS Asia tìm hiểu đáp an của câu hỏi "Nên lựa chọn ngành nghề nào để học?" trước. Những ngành nghề nào được dự đoán là có xu hướng phát triển và ổn định trong vòng 5-10 năm tới cũng như làm một phép so sánh nhỏ  nhé.

1. Bác sĩ - dược sĩ - điều dưỡng 

Đây là ngành hầu như chưa bao giờ ngừng HOT cũng như đòi hỏi bạn phải có trình độ cao. Thế giới ngày một phát triển, ngành y tế cũng phát triển ngày một mạnh mẽ, dù bất cứ nơi nào hay thời gian nào đều cần tới bác sĩ. C

Ở Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan: Khối ngành y tế là xu hướng nghề nghiệp năm 2020 với mức tăng trưởng được dự đoán lên đến 19.5%. Xã hội phát triển ở những đất nước này đã quen thuộc với khái niệm: bác sĩ gia đình hay việc khám sức khỏe định kì.

Mức lương trung bình của bác sĩ, dược sĩ ở đây là: 40.000 - 66.500 USD/năm

Ở Việt Nam: Cũng đang rất khát nhân lực cho ngành y tế, hệ thông khám chữa bệnh trong giai đoạn 2015 - 2020 đang cần bổ sung hơn 10.000 bác sĩ và dược sĩ và 88.851 điều dưỡng.

Mức lương trung bình của các bác sĩ, dược sĩ tại Việt Nam: 10.400 - 15.500 USD/năm 

2. Công nghệ thông tin - kỹ sư phần mềm 

Đây chính là kỷ nguyên 4.0 - kỷ nguyên bùng nổ của Công nghệ thông tin. Chính vậy đây chính là một trong những ngành học đắt giá nhất hiện nay.

Ở Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan: Lập trình phầm mềm được đánh giá là một trong số ít ngành nghề không bị ảnh hưởng bới hủng hoảng kinh tế. Trong thời đại số luôn luôn thiếu nhân lực trong ngành này đặc biệt là đối với những đất nước phát triển như Nhật - Hàn - Đài

Mức lương trung bình: 60.000 - 100.000 USD/năm

Ở Việt Nam: Chưa bao giờ ngừng khát nhân lực ngành Công nghệ thông tin tuy nhiên  chất lượng đào tạo nhân lực ngành này tại Việt Nam chưa thực sự tốt. Khi chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Mức lương trung bình: 10.000 USD/năm 

3. Ngành quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn 

Đây là những ngành sẽ có xu hướng phát triển hàng đầu khi mà những doanh nghiệp ngày một nhiều và du lịch cũng đang là một trong số những ngành mũi nhọn. Hơn nữa đây chính là ngành nghề dành cho những bạn năng động, yêu thích giao tiếp và gặp gỡ.

Ở Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan mức lương trung bình của ngành này là: 30.000 - 60.000 USD/năm

Ở Việt Nam mức lương trung bình của ngành này là: 7000 - 10.000 USD/năm

4. Ngành điện - cơ khí

Hiện nay điện và cơ khí xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội. Rất nhiều công ty hiện nay đang thiếu nhân lực ngành này. Dự báo nhu cầu việc làm bình quân của ngành cơ khí ngày một tăng. Như vậy có thể thấy cơ hội việc làm nhiều hơn so với những ngành nghề khác.

Ở Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan: Nhu cầu nhân lực về ngành điện và cơ khí tại những đất nước là rất lớn đặc biệt là Nhật Bản. Mức lương trung bình của những nhân viên ngành cơ khí tại những đất nước này có thể lên đến 40tr/tháng.

Ở Việt Nam mức lương trung bình của những kỹ sư cơ khí khi ra trường trung bình là 8 triệu/tháng

5. Ngành Marketing 

Hiện nay Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động kinh doanh, hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ Marketing và nó còn điều phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Vì vậy yêu cầu về một đội ngũ tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết.

Ở Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan: Hàn Quốc được biết đến là một trong những đất nước có chất lượng đào tạo Marketing tốt nhất, và những đất nước này cũng là những đất nước mà ngành Marketing rất phát triển. Nhu cầu về nguồn nhân lực tài năng vô cùng nhiều. Mức lương cho Maketers ở đây giao động từ 2500 – 8500 USD/tháng

Ở Việt Nam từ nay đến năm 2020 ngành Marketing cũng cần đến 10.000 lao động. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyển Việt Nam cũng cho thấy ngành Marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao. Mức lương trung bình cho Marketers ở Việt Nam là: 8 - 35tr/tháng.

6. Học nghề

Nếu lực học ở mức trung bình thì lựa chọn học nghề chính là lựa chọn sáng suốt, luôn thiếu nhân lực lao động này. Hơn nữa hiện nay ngành nghề để lựa chọn cũng rất đa dạng: bếp, cơ khí, spa. làm đẹp, nail,...Và mức thu nhập của những ngành nghề này không hề thấp do nhu cầu của xã hội ngày một tăng. Tay nghề của bạn càng cao mức thu nhập của bạn cũng sẽ theo đó tăng.

Những ngành nghề kể trên đều là những ngành nghề hiện nay được coi là có nhu cầu nhân lực nhiều. Qua so sánh cũng có thể nhận thấy mức lương khi làm việc trong những ngành nghề này ở Nhật - Hàn - Đài là cao hơn hẳn so với khi làm việc ở Việt Nam. Đó chính là lý do tại sao các bạn lựa chọn đi du học, hầu hết Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều là những nước nằm trong top đầu về chất lượng đào tạo những ngành kể trên. Và đương nhiên khi du học tấm bằng bạn nhận được khi ra trường sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội được làm việc tại những đất nước này. 

Nhưng hơn vậy, kể cả khi bạn không muốn làm việc tại Nhật - Hàn - Đài và muốn trở về Việt Nam thì với tấm bằng đại học nhận được từ những đất nước này sẽ giúp bạn có một mức lương khác khi bạn cầm tấm bằng đại học trong nước. Thậm chí mức chệnh lệch này là khá lớn khi bạn làm việc ở những công ty liên doanh với nước ngoài.

Với những chia sẻ trên TMS Asia mong là đã giúp các bạn có những định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai của mình. 

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS ASIA

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, học bổng, visa... du học các nước Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan vui lòng để lại thông tin bên dưới để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ. Các chuyên viên của TMS Asia sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Gọi đến Tổng đài tư vấn du học: 0975 804 400 để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

hoạt động tại tms asia

visa du học sinh

các hoạt động tại tms asia

cuộc sống du học sinh

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.