Du học hay học đại học trong nước?

Kì thi Tốt nghiệp THPT đang cận kề, đây cũng là thời điểm đau đầu của rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh khi phải đưa ra định hướng rõ ràng cho ngưỡng cửa vô cùng quan trọng này. Lựa chọn trường đại học nào? Có nên học Đại học hay không? Nên đi du học không?...Trong những năm gần đây số lượng các bạn học sinh lựa chọn việc du học các nước như Nhật, Hàn ngay sau khi tốt nghiệp THPT ngày càng tăng. Vậy học đại học tại Việt Nam hay du học đâu là lựa chọn tốt nhất?

 

Vấn đề mà hầu hết các bạn học sinh và đặc biệt các bậc phụ huynh vô cùng quan tâm chính là chi phí học tập. Đối với việc học trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam mức học phí cũng sẽ phụ thuộc vào từng trường, đối với các trường công lập mức học phí trung bình là khoảng 5.000.000 - 10.000.000 VNĐ/kì, các trường tư thục hay trường liên kết đào tạo quốc tế chi phí sẽ cao hơn trung bình từ 20.000.000 – 100.000.000 VNĐ/kì. Cùng với đó hiện nay hầu hết các trường đại học lớn tại Việt Nam tập trung chủ yếu tại những thành phố lớn (Hà Nôi, Hồ Chí Minh,…) chính vì thế phần lớn các bạn sẽ học tập xa nhà, vậy chi phí sinh hoạt hàng tháng của các bạn cũng sẽ giao động từ 3.000.000 VNĐ trở lên.
 

Vậy Khi lựa chọn du học Nhật Bản hay Hàn Quốc mức chi phí là bao nhiêu? Cũng như các trường Đại học cao đẳng tại Việt Nam trường đại học tại Hàn hay Nhật cũng có mức chi phí khác nhau, học phí trung bình cho một kì học là từ 20.000.000 – 120.000.000 VNĐ/kỳ học. Cùng với đó chi phí sinh hoạt khi đi du học sẽ là từ 11.000.000 VNĐ/tháng. Như vậy có thể thấy chi phí bỏ ra khi đi du học đắt đỏ hơn rất nhiều khi học tập trong nước.
 

Vậy tại sao ngày càng có nhiều học sinh lựa chọn đi du học. Thống kê năm 2018 số du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…là gần 100.000 học sinh và có xu hướng tăng cao hơn nữa trong thời gian sắp tới. Lý do các bậc phụ huynh vẫn quyết định lựa chọn bỏ mức học phí cao hơn cho con học tập tại nước ngoài là gì?
 

Một thực tế đáng buồn là ở thời điểm hiện tại nhiều bậc phụ huynh hay các bạn học sinh đang nghi ngờ vào chất lượng đào tạo của các trường đại học trong nước. Sự nghi ngờ đó là hoàn toàn dễ hiểu với những thông tin như: hơn 200.000 người có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, 70% sinh viên tốt nghiệp đại học đang làm trái ngành, trái nghề. Phải chăng nền giáo dục Đại học trong nước thực sự đang có vấn đề về chất lượng và quy mô. Khi việc học đại học đang dần trở nên “bão hòa”, đầu ra ồ ạt và không đạt chất lượng.

 

 

Các nghiên cứu dấu vết sinh viên tốt nghiệp (Graduate Tracer Study-GTS) 2011 cho thấy một phần ba doanh nghiệp không tìm thấy nhân lực họ cần. Các khảo sát nhân lực tại Việt Nam cũng tiết lộ tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực có chuyên môn cao trong bốn cấp độ sau lao động, quản lý, kỹ sư và công nhân có tay nghề cao.
 

 

 
Và mấu chốt là Nhật Bản hay Hàn Quốc lại là đang là những nền giáo dục dẫn đầu châu Á và top thế giới trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nền kinh tế phát triển hàng đầu đi cùng với đó là sự đầu tư cho nền giáo dục. Chương trình đào tạo thực tiễn, đa dạng (phù hợp với nhiều trình độ học sinh) coi trọng chất lượng đầu ra là những lý do tại sao những sinh viên cầm tấm bằng đại học tại những quốc gia này có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Điều quan trọng nhất là ảnh hưởng của văn hóa Á Đông dẫn đến việc quy mô kinh tế hay nhu cầu nhân lực của Hàn Quốc, Nhật Bản cũng có nhiều nét  tương đồng Việt Nam, cùng sự phát triển của hàng loạt những tập đoàn, công ty liên doanh. Chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp sau khi du học của các bạn sinh viên lại càng đa dạng.
 
Hơn thế nữa đối với nhiều bạn du học là cơ hội  được tiếp xúc với một môi trường mới, đầy thử thách nhưng từ đó có thể thoát khỏi “vùng an toàn” để trải nghiệm thực tế, tiếp xúc với phương pháp học tập mới, trau dồi kĩ năng mềm và hoàn thiện bản thân.
 
Nói như vậy liệu có phải bạn không nên học tập các trường đại học trong nước hay việc học tập trong nước sẽ không giúp bạn phát triển bản thân? Chắc chắn không, nếu như năng lực của bạn tốt, năng động và chủ động học tập tại những trường TOP đầu, đại học quốc tế  thì đương nhiên việc học tập trong nước là sự lựa chọn tốt hơn. Vì đơn giản cuộc sống du học cũng không phải màu hồng, việc học tập xa nhà cũng đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị, nỗ lực và kiên trì. Và quyết định “hòa nhập hay hòa tan” phụ thuộc vào quyết định của chính bản thân mỗi người.
 
Du học hay không? Đây là câu hỏi và sự so sánh mà chỉ bản thân các bạn học sinh và phụ huynh mới có thể trả lời và đưa ra lựa chọn tốt và phù hợp nhất.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS ASIA

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, học bổng, visa... du học các nước Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan vui lòng để lại thông tin bên dưới để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ. Các chuyên viên của TMS Asia sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Gọi đến Tổng đài tư vấn du học: 0975 804 400 để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

hoạt động tại tms asia

visa du học sinh

các hoạt động tại tms asia

cuộc sống du học sinh

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.