Du học Nhật Bản - Hàn Quốc

Các công ty tư vấn du học lừa đảo bị Đại sứ quán Nhật Bản nêu tên

Cuối tháng 1/2019, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về thực tập sinh và du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. Tại Hội thảo, ông Umeda Kunio - đại diện phía Đại sứ Nhật Bản khẳng định có hai vấn đề đáng tiếc xảy ra trong 3 năm qua là tình trạng thực tập sinh bỏ trốn và du học lao động bất hợp pháp tại Nhật. Bên cạnh đó, trong tổng số 11 cơ sở Tư vấn du học bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đình chỉ đại diện cấp visa lần này có 8 cơ sở tại Hà Nội.

 1.Danh sách các công ty tư vấn du học lừa đảo bị ĐSQ Nhật Bản nêu tên

Hiện nay, có khoảng 300.000 người Việt Nam đang lưu trú tại Nhật Bản. Trong những năm gần đây, tình trạng thực tập sinh bỏ trốn và du học lao động bất hợp pháp tại Nhật. Việt Nam đứng đầu trong số vụ tội phạm người nước ngoài và số thực tập sinh nước ngoại bỏ trốn tại Nhật. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do một số công ty phái cử và công ty tư vấn du học lừa gạt người Việt Nam để thu phí môi giới cao, quảng cáo sai sự thật về các chương trình vừa học vừa làm thu nhập cao. Điều này dẫn tới tình trạng nhiều người mang gánh nặng kinh tế khi ra đi và dễ bỏ trốn, phạm tội tại Nhật Bản. 

 

Theo khuyến cáo của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, có rất nhiều trường hợp du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản không vì mục đích học tập mà vì mục đích kiếm tiền (du học trá hình), đây là hình thức phổ biến mà các du học sinh thường bị các công ty môi giới đưa ra để dụ dỗ người lao động như: vừa đi học vừa đi làm sẽ kiếm được nhiều tiền, hay sẽ thu xếp để được sang Nhật sớm và bố trí công việc ổn định và phải đóng một khoản phí môi giới cao. Trên thực tế các em không thể vừa đảm bảo thời gian học ở trường lại vừa phải làm việc vào ban đêm, vì vậy thường là nghỉ học và đi làm các công việc không chính thức và không có hợp đồng lao động hợp pháp, hơn nữa các công việc dịch vụ đó cũng chỉ có thu nhập thấp, chỉ đủ để trang trải một phần chi phí sinh hoạt cho các du học sinh và các em không thể trả hết nợ.

 

Ông Odada Yoshiko, trưởng văn phòng Jasso Việt Nam (tổ chức của Nhật Bản chuyên hỗ trợ sinh viên) khẳng định những lời quảng cáo rằng vừa du học vừa kiếm tiền được chỉ là lừa đảo. Những người định sang Nhật phải xác định rõ mục đích để làm việc hay để học, vì không thể vừa học vừa làm mà đủ tiền trang trải cuộc sống và gửi về nhà.

Đại sứ quán Nhật Bản cũng mong muốn các cơ quan chức năng tại Việt Nam cần tăng cường giám sát tối đa để phát hiện và loại trừ các doanh nghiệp lừa đảo một cách triệt để. Đồng thời khẳng định, Nhật Bản luôn chào đón lao động và du học sinh Việt Nam tới học tập, làm việc và sinh sống hợp pháp.

Trong tổng số 11 cơ sở bị Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đình chỉ đại diện cấp visa lần này có 8 cơ sở tại Hà Nội bao gồm: Trung tâm tư vấn du học Sadeko – Công ty Cổ phần Phát triển quốc tế Sao Khuê; Công ty TNHH Giáo dục quốc tế Bảo Trung (BINCO); Công ty Cổ phần Du học PLUS; Trung tâm tư vấn du học Đăng Khoa – Công ty TNHH Đầu tư thương mại tổng hợp Đăng Khoa; Công ty Cổ phần Giải pháp giáo dục và nhân lực toàn cầu GEMS; Trung tâm tư vấn du học Gia Linh – Công ty Cổ phần Đầu tư và tư vấn Gia Linh; Trung tâm tư vấn du học quốc tế T&T – Công ty TNHH tư vấn quốc tế T&T; Trung tâm tư vấn du học tự túc PTM Việt Nhật – Công ty Cổ phần Phát triển giáo dục và thương mại Việt Nhật. 3 cơ sở còn lại có trụ sở đặt tại các tỉnh bao gồm: Công ty TNHH Giáo dục Sekai (TP Vinh, Nghệ An); Công ty TNHH Javi (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh); Trung tâm tư vấn du học Mayumi Hưng Yên (TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên).

 

Danh sách được đăng công khai trên website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, bạn đọc có thể tra cứu tên tiếng Việt, tiếng Anh, trụ sở cũng như số điện thoại liên lạc của các cơ sở này

Mới đây, Đại sứ quán Nhật Bản cũng ra thông báo từ ngày 20/5/2019 đến ngày 20/11/2019, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam không chấp nhận công ty Cổ phần đầu tư quốc tế Cánh Buồm Việt (Hà Nội) đại diện nộp hồ sơ xin cấp visa. Đồng thời, đình chỉ đại diện xin cấp visa vô thời hạn đối với Công ty TNHH Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar (địa chỉ tại 78 Bến Nghé, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

2. ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam khuyến cáo tình trạng “du học Nhật Bản chỉ vì mục đích kiếm tiền”

Theo khuyến cáo, trong thời gian gần đây, có rất nhiều trường hợp là du học sinh Việt Nam sang Nhật không vì mục đính học tập mà mục đích chính là làm kinh tế. Và đương nhiên là người lao động đã phải bỏ một khoản chi phí cao cho các công ty mô giới. Tuy nhiên, tư cách lưu trú nhằm mục đích du học không cho phép làm việc, đối với những trường hợp được cấp giấy phép làm thêm ngoài giờ học cũng chỉ được làm thêm 28h/tuần và tư cách lưu trú là du học sinh không được phép chuyển đổi sang hình thức thực tập sinh kỹ năng. Và luật pháp Nhật Bản đặc biệt nghiêm cấm các trường hợp thu tiền ký quỹ và tiền phạt khi vi phạm hợp đồng, không cho phép trung gian và chi phí mô giới của thực tập sinh.

Ngoài ra, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng khuyến cáo với những người có nhu cầu du học và làm việc tại Nhật Bản không sang Nhật làm việc và học tập thông qua các đơn vị không có giấy phép của các cơ quan chức năng, không chi trả chi phí trước đi cao hơn quy định, không đi du học Nhật Bản vì mục đích đi làm việc để kiếm tiền. 

3. Lựa chọn đơn vị tư vấn du học uy tín và tìm kiếm học bổng

Để giúp các bạn trẻ có cái nhìn đúng đắn và định hướng được chính xác con đường mình lựa chọn trước khi quyết định có nên đi du học Nhật Bản hay không? Quý Phụ huynh và các bạn học sinh nên dành thời gian tìm hiểu trước các thông tin về du học Nhật Bản trước khi đặt niềm tin vào bất kỳ đơn vị tư vấn du học nào.

Nằm trong chương trình Kỷ niệm 15 năm thành lập tập đoàn TMS Group, Công ty Tư vấn du học TMS ASIA (thuộc Tập đoàn TMS Group) sẽ hỗ trợ các bạn học sinh quan tâm và có nguyện vọng du học Nhật Bản thông qua việc tổ chức Hội thảo: “Nếu đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT các bạn trẻ sẽ được gì?” Hội thảo miễn phí 100% vé vào cửa và phí dịch vụ tư vấn, số lượng giới hạn là 50 người tham dự. Tại Hội thảo, đại diện TMS ASIA và đại diện trường đến từ Nhật Bản sẽ giải đáp mọi thắc mắc của Phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm đến du học Nhật Bản với các nội dung chính: đất nước, con người và nền giáo dục Nhật Bản; các chương trình đào tạo phù hợp với du học sinh Việt Nam.

Công ty Tư vấn du học TMS ASIA phối hợp với các tổ chức giáo dục uy tín của Nhật Bản xây dựng Quỹ học bổng trị giá 9 tỷ VNĐ để hỗ trợ toàn bộ chi phí dịch vụ tư vấn du học. 

Thông tin chi tiết về việc đăng ký tham dự Hội thảo liên hệ theo số HOTLINE: 0975.804.400 hoặc đăng ký trực tuyến qua website: https://tmschaua.vn/

CÔNG TY CỔ PHẦN TMS DU HỌC - TMS ASIA

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, học bổng, visa... du học các nước Nhật Bản - Hàn Quốc - Đài Loan vui lòng để lại thông tin bên dưới để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ. Các chuyên viên của TMS Asia sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

Gọi đến Tổng đài tư vấn du học: 0975 804 400 để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký tư vấn du học

Gửi thông tin

hoạt động tại tms asia

visa du học sinh

các hoạt động tại tms asia

cuộc sống du học sinh

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.